Nguyên tắc thiết kế cầu thang trong nhà ở biệt thự

Thích 2 Bình luận 0
Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Kiến trúc sư Kiến Sang chia sẻ những nguyên tắc quan trọng khi thiết kế mẫu cầu thang đẹp trong nhà ở biệt thự, nhà ống. Liên hệ được tư vấn ☎ 091.1234.314

Tại sao phải thiết kế cầu thang trong nhà ở biệt thự 

Trong quá trình công tác, Tôi có gặp 1 số trường hợp như thế này :

‘’Thấy số bậc cầu thang nhà mình là 63, 1 ông tên là Hoàng tự thiêt kế cầu thang thêm 2 bậc để tránh vận xui theo lời khuyên chân thành từ thầy phong thủy, Không ngờ cả ông và con đều ngã đến bó bột. Chăc chắn rồi, cầu thang mà chiều cao bậc k bằng nhau thì rất đễ bị hẫng chân và ngã. …vv’’

và 1 trường hợp nữa 

“Anh Tâm có một ngôi nhà rất hẹp - 3,2 x 10m - tại quận 3, TP HCM, được kiến trúc sư tư vấn chiều cao tầng 1 nên là 3,6m, Kiến trúc sư lý giải, nhà hẹp mà làm cao quá, không gian bị “xấu”, thiết kế cầu thang cho nhà ống sẽ tốn nhiều bậc hoặc phải trải dài ra hoặc phải dựng đứng lên. Anh Tâm đi coi, thầy phong thủy phán phải làm nhà cao 4,1m khiến cầu thang chiếm gần hết diện tích tầng dưới. Vì sàn nhà các tầng đã đổ xong rồi, thấy tầng trệt không còn diện tích sử dụng, anh Tâm đành kêu thợ đập cầu thang đi, đổ lại cầu thang mới. Cầu thang lùi vào thì độ dốc cao lên, gia đình anh đành chấp nhận bước lên cầu thang phải thật cẩn thận vì rất nguy hiểm”

Nguyên tắc thiết kế cầu thang trong nhà ở biệt thự

Thiết kế cầu thang đẹp trong nhà ở biệt thự 

Các tiêu chuẩn quan trọng khi thiết kế cầu thang đẹp trong nhà ở biệt thự

Không chỉ tạo lối lên tầng, cầu thang còn được thiết kế nhằm tạo dáng cho căn nhà. Cầu thang là một trong những chi tiết quan trọng góp phần làm đẹp thêm nội thất của mỗi ngôi nhà. Vậy cầu thang có những nguyên tắc như thế nào, mời các bạn cùng đọc những thoongn tin quan trọng dưới đây nhé : 

1. Chiều rộng bản thang

Chiều rộng hợp lý phải phù hợp với diện tích và không gian đặt cầu thang. Độ rộng của cầu thang phải đảm bảo cho người đi thấy thoải mái, do đó thường bố trí trung bình 90cm – 1m đối với nhà phố, 1m -1.5m đối với nhà biệt thự, để đi được 2 làn người.

2. Chiều cao bậc thang

Thông thường chiều cao cổ bậc cầu thang 150cm -180cm

3. Chiều rộng bậc thang

25cm – 30cm, để tương đương với 1 bàn chân để người đi thoải mái

4. Số bậc thang

Như các bạn biết cầu thang ở các nước châu Âu không đếm "sinh lão bệnh tử" nhưng một nghiên cứu cho thấy cầu thang nên làm số bậc lẻ, vì mỗi người đều có một chân thuận và một chân không thuận. Khi bước lên cầu thang, chúng ta sẽ đưa chân thuận làm trụ, khi đến nơi cũng đưa chân thuận làm trụ, như thế đi cảm thấy thoải mái nhất, nhẹ nhàng nhất.

Ngày xưa, các cụ cũng làm bậc tam cấp mà không phải nhị hay tứ, ngũ cấp. Có điều cái cụm "sinh lão bệnh tử" ăn sâu trong tiềm thức khiến nhiều người không làm đúng như vậy thì thấy hoang mang nên nhiều người lựa chọn số bậc là 17, 21, 25, 29 để vào cung sinh cho đẹp.

5. Vị trí hợp lý đặt cầu thang

Cầu thang là yếu tố rất được quan tâm của những người nghiên cứu phong thuỷ. Cầu thang đóng vai trò như xương sống trên cơ thể, dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng một lên các tầng và các phòng, mang lại không khí trong lành cho toàn phần trên của ngôi nhà.

Cầu thang được tạo ra một tư thế khoẻ mạnh, vững chắc và duyên dáng. Vì cầu thang đảm bảo giao thông theo chiều đứng nên vị trí của thang phải được bố trí để đảm bảo và liên hệ với các không gian chức năng từ thang đế để từ đó có sự liên hệ với các tầng. Do đó, thiết kế cầu thang ở vị trí nào còn tùy thuộc vào từng công trình, kiến trúc sư sẽ bố trí thang ở vị trí thuận tiện nhất về giao thông, cơ cấu hợp lý để đảm bảo được dây chuyền công năng sử dụng và tính thẩm mỹ tốt.

Vai trò quan trọng của chiếu nghỉ khi thiết kế cầu thang đẹp 

Chiếu nghỉ có vai trò đúng như tên gọi của nó dùng để nghỉ chân trong quá trình đi lại trên cầu thang. Chiếu nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa của số bậc tức là khoảng bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này tạo cho người đi lại có cảm giác thoải mái và cũng phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang.

Ảnh tham khảo cầu thang : 

Nguyên tắc thiết kế cầu thang trong nhà ở biệt thự

Thiết kế cầu thang đẹp trong nhà ở biệt thự (Ảnh 2) 

Nguyên tắc thiết kế cầu thang trong nhà ở biệt thự

Thiết kế cầu thang đẹp trong nhà ở biệt thự (Ảnh 3) 

Nguyên tắc thiết kế cầu thang trong nhà ở biệt thự

Thiết kế cầu thang đẹp trong nhà ở biệt thự (Ảnh 4) 

Như vậy vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ với quí vị nguyên tắc thiết kế cầu thang trong nhà ở gia đình. Quý vị thấy sao và có thắc mắc gì,hãy để lại bình luận và chúng ta cùng trao đổi ở phía dưới nhé!

Xem thêm các bài viết tương tự : 

https://kiensang.com/tien-do-thi-cong-biet-thu-3-tang-tan-co-dien-tai-vinh-phuc-dn1298.html

https://kiensang.com/thi-cong-tron-goi-biet-thu-1-tang-4-phong-ngu-tai-thai-nguyen-dn1297.html

Trân trọng !